ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีรับมือกับเรื่องแย่ๆ เอาชนะปัญหา และอุปสรรคของชีวิต  (อ่าน 2356 ครั้ง)

ออฟไลน์ เลิศชาย ปานมุข

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3788
วิธีรับมือกับเรื่องแย่ๆ เอาชนะปัญหา และอุปสรรคของชีวิต

บางครั้ง เราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการพบเจอกับปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราได้ แต่เราสามารถรับมือกับเรื่องร้ายๆ เหล่านั้นได้ มาดู วิธีรับมือกับเรื่องแย่ๆ ที่จะพาเราก้าวข้ามผ่านความทุกข์ และสามารถแก้ไขทุกปัญหาอย่างมีสติได้

ยอมรับความจริง

สิ่งแรกที่เราต้องทำ คือ การยอมรับความจริง ว่าชีวิตของคนทุกคนไม่สามารถหลีกหนีจากความทุกข์ได้ มีความสุขก็ต้องมีความทุกข์เป็นของคู่กัน เป็นธรรมดา ในเมื่อหนีไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นสิ่งที่เราทำได้คือการยอมรับการมีอยู่ของความทุกข์นั้น หาทางแก้ไข แล้วก้าวผ่านมันไปให้ได้ ดังที่มีคำกล่าวว่า ?เราล้วนผ่านการโดนทำร้ายจิตใจกันมาแล้วทั้งสิ้น มันก็แค่พิธีกรรมอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตของมนุษย์?

ยิ้มให้กับตัวเอง

ต่อให้รอบตัวคุณไม่มีใครให้พึ่งพิง แต่คุณก็ยังมี ?ตัวคุณเอง? ที่สามารถเติมพลังและกำลังใจให้ตัวของคุณเองได้

เมื่อโลกไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ให้ลองหลับตา นับหนึ่งถึงสิบ หายใจลึกๆ พูดกับตัวเองว่า ?มันคงดีที่สุดแล้วล่ะ? ก่อนที่จะลืมตาขึ้น ยิ้มให้ตัวเอง และก้าวเดินต่อไป

มองหาต้นเหตุของปัญหา

ปัญหาทุกปัญหาย่อมต้องมี ?ต้นเหตุ? มองหาต้นเหตุนั้นให้เจอ พิจารณาความเป็นไปได้ที่จะแก้ไข หากแก้ไขได้ก็จงพยายามแก้ไข หากมันยากเกินกว่าที่จะทำได้ ก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่ตัวเราจะได้ไม่ต้องมานั่ง ?เสียดาย? ภายหลัง

จงรีบเป็นอิสระจากความเศร้า

อย่าให้ความเศร้าครอบครองชีวิตของเรานานเกินไป รีบดึงจิตใจของเราให้ขึ้นมาจากความทุกข์ใจ หากิจกรรมสนุกๆ ที่เราชอบทำ ไม่ว่าจะเป็นการพบปะเพื่อนฝูง ดูหนัง ฟังเพลง ออกไปท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ กอดแมวหมาน่ารักๆ หรืออ่านหนังสือสักเล่มก็ช่วยผ่อนคลายจิตใจให้คุณได้เช่นกันค่ะ

มองแง่บวก สร้างภูมิต้านทานให้ตนเอง

เรื่องแย่ๆ ในชีวิตไม่ได้มีแค่ข้อเสียอย่างเดียว หากเราลองมุมในแง่บวก เรื่องแย่ๆ เหล่านั้นก็ทำให้เราเติบโตขึ้น แข็งแกร่งขึ้น มีภูมิต้านทานมากขึ้น จงเรียนรู้จากเรื่องแย่ๆ เหล่านั้น สร้างภูมิต้านทานให้ตัวเราเอง และก้าวต่อไปอย่างเข้มแข็งนะคะ

เพราะ ?ความยากง่ายของชีวิตอยู่ที่ภูมิต้านทาน? หากเรามีภูมิต้านทานที่ดี การใช้ชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ ?ถ้าเป็นคนที่เข้าใจโลกง่าย ก็จะเจ็บยาก? ? Springbooks