ผู้เขียน หัวข้อ: สร้างวัฒนธรรมทีมเวิร์กขับเคลื่อนองค์กร  (อ่าน 2615 ครั้ง)

ออนไลน์ เลิศชาย ปานมุข

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3788
          เรามักจะพบว่า องค์กรที่ประสบความสำเร็จคือองค์กรที่มีความเป็นทีมเวิร์กสูง สมาชิกในทีมแต่ละส่วนสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีเอกภาพ ซึ่งความเป็นทีมเวิร์กนี้ถือได้ว่าเป็นกลไกสำคัญอย่างหนึ่งในการขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวหน้า และมีศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ การบริหารทีมเป็นสิ่งจำเป็นมากต่อการมีทีมที่เป็นเอกภาพและมีประสิทธิภาพสูง ต่อไปนี้เป็นแนวทางในการสร้างทีมเวิร์กให้ได้ผล

          สื่อสารให้ทราบถึงสิ่งที่องค์กรคาดหวังจากทีมอย่างชัดเจน

          ไม่มีใครสามารถทำงานเสร็จสมบูรณ์ทุกขั้นตอนด้วยตัวของตัวเองเพียงคนเดียวได้ นี่คือเหตุผลที่เราต้องทำงาน ร่วมกันเป็นทีม เพราะเหตุนี้ การรับฟังความคิดเห็นจากผู้ร่วมทีมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หากสมาชิกในทีมช่วยกันคิดช่วยกันทำ ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อมเท่านั้น

          เป็นแบบอย่างในเรื่องของการปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันภายในทีม และกับฝ่ายอื่นๆ ภายในองค์กร

          ผู้นำที่ดีต้องมีวิธีการในการรักษาทีมเวิร์กเอาไว้ให้ดีที่สุด แม้ว่าในบางครั้งจะเกิดความผิดพลาด ซึ่งอาจนำไปสู่การไม่ลงรอยกัน แบบอย่างที่ผู้นำได้สร้างเอาไว้จะเป็นกรอบให้สมาชิกในทีมสามารถดำเนินตามได้ รู้ว่าจะรับมือกับปัญหาได้อย่างไร ไม่ให้เกิดรอยร้าวภายในทีมหรือภายในองค์กร

          ให้ทีมได้แก้ปัญหาในการทำงานจริง

          ถ้าพูดถึงการสร้างทีมเวิร์กเรามักจะนึกถึงการทำกิจกรรมเป็นกลุ่มระหว่างการไป outing ด้วยระยะเวลาเพียง 2-3 วันต่อปี ซึ่งมักจะเป็นการให้สมาชิกในทีมช่วยกันคิดแก้ปัญหาจากโจทย์ที่สมมติขึ้น กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้ผลในระยะยาว ซ้ำยังไม่ก่อให้เกิดการปฏิบัติจริงเมื่อกลับมายังที่ทำงานอีกด้วย ควรฝึกพวกเขาได้ทุ่มเทกับการแก้ปัญหาในการทำงานอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงคิดว่าจะทำอย่างนี้ อย่างนั้นเพื่อแก้ไขโจทย์ปัญหาสมมติแต่ไม่มีโอกาสได้ลงมือปฏิบัติจริง

          จัดประชุมแผนกเพื่อทบทวนโครงการต่างๆ

          การติดตามความคืบหน้า ประสานงาน และแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเป็นประจำ ทำให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ หากสมาชิกในทีมมีความคิดเห็นในแง่มุมที่ต่างไปจากคนส่วนใหญ่ ไม่ใช่ว่าเขาจะทำตัวมีปัญหา แต่กลับจะเป็นโอกาสอันดีที่ให้ทีมได้กลับมาพิจารณากระบวนการทำงานอีกครั้ง เพื่อแก้ไขไม่ให้เกิดช่องโหว่ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่คาดไม่ถึงตามมา

          จัดกิจกรรมสนุกๆ ให้สมาชิกในทีมได้ทำร่วมกัน

          ความบันเทิงก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน หาเวลาเติมความสนุกในการทำงานให้กับสมาชิกบ้าง เช่น เซอร์ไพรส์อาหารญี่ปุ่นมื้อกลางวัน หรือเลี้ยงอาหารค่ำร้านอร่อย พาไปดูกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบ เล่นกีฬาร่วมกัน ทำกิจกรรมนอกสถานที่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ หรือจัดเวลาให้สมาชิกได้ทำกิจกรรมขำๆ ได้หัวเราะด้วยกันเพื่อละลายพฤติกรรม และเพื่อให้รู้จักกันดียิ่งขึ้น หรืออื่นๆ ที่ทำให้สมาชิกในทีมรับรู้ถึงความเอาใจใส่ที่คุณมีต่อพวกเขา

          ให้รางวัลทีมเวิร์ก

          การทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นเรื่องยากและมักจะพบอุปสรรคเสมอๆ แต่หากทีมสามารถสร้างเอกภาพและเดินหน้าสู่ความสำเร็จได้ ก็ย่อมสมควรได้รับการชื่นชม กล่าวขาน และให้รางวัล ซึ่งไม่ใช่แค่มอบเสื้อสามารถ หรือพิมพ์ประกาศนียบัตรให้เท่านั้น เพราะความสำเร็จจากการทำงานเป็นทีมนั้นเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และสมควรจะได้รับรางวัลตอบแทนในความเป็น ?ทีมเวิร์ก? สู่สาธารณชนให้ได้รับรู้โดยทั่วกันเพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีต่อไป

          การบริหาร ?ทีม? ให้ ?เวิร์ก? ที่สำคัญอยู่ที่ผู้นำต้องสร้างแรงจูงใจในการทำงาน ชี้ให้เห็นแนวทางที่ชัดเจน เพื่อที่พวกเขาจะได้ก้าวไปได้ถูกต้องตรงทาง รู้ว่าเป้าหมายคืออะไร และพยายามทำให้สำเร็จให้ได้ โดยระหว่างทางยังมีผู้นำคอยติดตามความเคลื่อนไหว และเป็นที่ปรึกษาตามสมควร เพื่อให้ทีมได้ร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ โดยไม่รู้สึกว่ากำลังถูกปล่อยให้เผชิญปัญหาเพียงลำพัง สุดท้ายเมื่อร่วมกันคิดร่วมกันทำจนบรรลุเป้าหมายแล้ว อย่าลืมให้รางวัลกับความเป็น ?ทีมเวิร์ก? ที่ยอดเยี่ยมแก่พวกเขาด้วย เพื่อเป็นกำลังใจสำหรับการทำงานที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

ที่มา : http://th.jobsdb.com/th-th/articles