ผู้เขียน หัวข้อ: 19 น่ารู้ เรื่องของ...สมองผู้หญิง  (อ่าน 1788 ครั้ง)

ออฟไลน์ เลิศชาย ปานมุข

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3788
เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2015, 08:33:40 AM


สมองของคนเรานั้นน่าอัศจรรย์มาก เพราะเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนแต่ลงตัว และสำหรับสมองของผู้หญิง-ผู้ชายก็มีความแตกต่างกัน ส่งผลให้ความคิด การกระทำ และความถนัดของทั้งสองเพศแตกต่างกันไปอีกด้วย มารู้จักสมองของคุณให้มากขึ้นกันดีกว่า

 1. ขนาดของสมองส่วนหน้า (Frontal Lobe) และสมองส่วนอารมณ์ (Temporal Lobe) ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหาและการตอบสนองทางอารมณ์ของผู้หญิงใหญ่กว่าผู้ชาย จึงทำให้ผู้หญิงแก้ปัญหาต่าง ๆ และมีทักษะในการใช้ภาษาและอารมณ์ได้ดีกว่า

 2. สมองของผู้หญิงมีการเชื่อมต่อระหว่างสมองสองซีกอยู่เกือบตลอดเวลา ทำให้ผู้หญิงถนัดนักเรื่องการทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน

 3. สมองส่วนลิมบิก (Limbic Brain) ของผู้หญิงจะมีหยักลึกใหญ่ ส่งผลให้ผู้หญิงมีความรู้สึกที่ละเอียดจับอารมณ์และความรู้สึกได้เร็วกว่า แสดงอารมณ์ได้ละเอียดลออ จึงมีความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์หรือประสานความสัมพันธ์ได้ดีกว่า

 4. ผู้หญิงจะใช้สมองทั้งสองซีกในเรื่องการสื่อสารและภาษา ดังนั้น ถ้าสมองซีกซ้ายที่ปกติเป็นส่วนที่ดูแลเรื่องภาษาถูกทำลาย ผู้หญิงก็ยังจะสามารถใช้สมองซีกขวาในการสื่อสารได้

 5. ผู้หญิงนั้นมีคอร์ปัส คอลโลสสัม (Corpus Callosum) เป็นส่วนที่เส้นประสาทสมองมีการเชื่อมต่อกัน มีขนาดใหญ่กว่าผู้ชาย จึงใช้สมองทั้ง 2 ซีกประสานการทำงานได้ดี ทำให้ผู้หญิงจัดการความคิดของตัวเองได้รวดเร็วกว่า

 6. ผู้หญิงจะมีสมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ขนาดใหญ่กว่าผู้ชาย ทำให้ผู้หญิงจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้มากกว่า และสามารถระลึกถึงเหตุการณ์เก่า ๆ ที่สะเทือนจิตใจได้ดีกว่าผู้ชาย

 7. ในสภาวะปกติสมองผู้หญิงจะหลั่งเซโรโทนิน (Serotonin) เป็นสารที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์ยับยั้งความก้าวร้าวมากกว่าผู้ชาย แต่เมื่อเกิดความเครียดสมองผู้หญิงจะหลั่งสารนี้ลดลง ทำให้ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ใจร้อน และวิตกกังวลง่าย

 8. สมองของผู้หญิงขณะมีประจำเดือนจะเปลี่ยนแปลงทุก ๆ วัน และบางบริเวณของสมองอาจเปลี่ยนแปลงได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ในหนึ่งเดือน บางครั้งผู้หญิงที่มีความมั่นใจ มีความสุข และทำงานเก่ง ก็อาจเปลี่ยนเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้าย ในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือนได้

 9. การที่ผู้หญิงใช้สมองทั้ง 2 ด้านไปพร้อมกันในการทำสิ่งต่าง ๆ ทำให้ผู้หญิงหลายคนมีปัญหาเรื่องมือขวา-มือซ้าย โดยพบว่าผู้หญิงราว 50% นึกไม่ออกว่ามือซ้าย หรือมือขวาถ้าไม่ได้เหลือบตาลงมอง

 10. สมองผู้หญิงมีการรับรู้ เข้าใจ การแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง จดจำหน้าคนได้ดี รับรู้อารมณ์แสดงออกทางเสียงได้ดี

 11. ในสมองมีบริเวณหนึ่งที่เรียกว่า Anterior Cingulate Cortex ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการคาดการณ์ การตัดสินใจ การควบคุม และตอบสนองต่อความเครียด ซึ่งผู้หญิงจะมีขนาดของสมองส่วนนี้ใหญ่กว่าผู้ชาย อีกทั้งถูกกระตุ้นได้ง่ายกว่า ผู้หญิงจึงมักมีความกังวลต่อเรื่องต่าง ๆ ได้มากกว่า

 12. จากการสแกนสมองพบว่า บริเวณที่เกี่ยวข้องกับสัญชาตญาณหรือลางสังหรณ์ ในสมองผู้หญิงนั้นมีขนาดใหญ่กว่าและตอบสนองไวกว่าในผู้ชาย คงจะช่วยยืนยันคำกล่าวที่ว่า "ผู้หญิงมีสัญชาตญาณและลางสังหรณ์ดีกว่าผู้ชาย" ได้เป็นอย่างดี

 13. สมองผู้หญิงจะหดเล็กลงในช่วงตั้งครรภ์ แต่ไม่ได้สูญเสียเซลล์สมอง หากมีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการเผาผลาญและเกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของสมองแทน

 14. ช่วงรอยต่อก่อนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน (2-9 ปีก่อนหมดประจำเดือน) อาจเป็นช่วงเวลาที่เปราะบางต่อการเกิดอารมณ์ปรวนแปรและหงุดหงิดง่าย เพราะสมองมีความไวของการตอบสนองต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน และการรับรู้ความเครียดมากกว่าเดิม

 15. เซลล์สมองของผู้หญิงจะตอบสนองต่อการสื่อสารการพูดมากกว่าผู้ชาย เพราะทำให้สมองหลั่งสารเคมีที่ทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้มแบบเดียวกับความรู้สึกของคนเสพเฮโรอีน

 16. ผู้หญิงควรนอนหลับพักผ่อนมากกว่าผู้ชายเฉลี่ย 20 นาที เพื่อให้สมองฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง เนื่องจากผู้หญิงใช้สมองส่วนที่ควบคุมการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

 17. ผู้หญิงมีความสามารถในการจับโกหกได้เก่ง ด้วยสมองของผู้หญิงจะวิเคราะห์การแสดงออกทางสีหน้า และภาษาท่าทางที่แสดงออกมากกว่าถ้อยคำที่พูดออกมา

 18. ผู้หญิงมีประสิทธิภาพการได้ยินดีกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า เพราะเซลล์ประสาทสมองทั้ง 2 ข้างจะถูกกระตุ้นขณะฟัง จึงทำให้แยกประสาทการรับฟังการสนทนาได้ดีกว่าผู้ชาย

 19. การจิบกาแฟทำให้สมองผู้หญิงกระปรี้กระเปร่าขึ้น เมื่อต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น แต่กลับบั่นทอนความสามารถในการจดจำ และการตัดสินใจของผู้ชายช้าลง

ที่ว่าผู้หญิงเข้าใจยาก...ส่วนหนึ่งก็มาจากที่สมองของผู้หญิงและผู้ชายมีการทำงานที่ต่างกัน ทำให้เรื่องที่ผู้หญิงทำและคิดยากที่ผู้ชายจะเข้าใจเท่านั้นเอง


ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/52910.html